ประเภทของบู๊ธแสดงสินค้าในงาน Exhibition

บู๊ทแบบพื้นฐาน Standard Booth หรือ Maxima Booth

ส่วนใหญ่บู๊ทประเภทนี้ ทางเจ้าของพื้นที่หรือผู้จัดงานแสดงสินค้าจะเป็นคนจัดเตรียมโครงสร้างโดยกำหนดขนาดมาตฐานตามขนาดพื้นที่ไว้ให้ลูกค้า หรือบริษัทที่จะสนใจมาออกงานแสดงสินค้าได้เลือกเช่าตามขนาดของพื้นที่ที่ต้องการ เป็นบู๊ทแสดสินค้าที่ไม่ต้องมีการออกแบบอะไรมากมาย มีเพียงป้ายชื่อบริษัทที่เป็นรูปแบบตามผู้จัดการได้ทำไว้ ลักษณะบู๊ทติดตั้งง่ายสะดวกรวดเร็ว วัสดุของโครงสร้างบู๊ทสำเร็จ อาจะเป็นวัสดุที่เป็นอลูมิเนียม และแผ่นพลาสวูด หรือเรียกอีกอย่างว่า Maxima Booth (แม๊กซิม่า บูธ) ที่ปรับแต่งได้ตามขนาดพื้นที่ แต่จะไม่มีลูกเล่น หรือการประดับ ตกแต่งมาก การออกแบบไม่สามารถทำได้ตามใจชอบสักเท่าไหร่ การตกแต่งส่วนมากตกแต่งบูธด้วยงาน พิมพ์ inkjet เหมาะกับลูกค้าที่มีงบประมาณที่จำกัด และอยากได้ความรวดเร็ว เสาบู๊ทจะมี 2 ลักษณะ มีแบบกลม และแบบเหลี่ยม มีแบบโค้ง
องค์ประกอบภายในบู๊ท ที่ทางผู้จัดจะเตรียมให้ตามที่ลูกค้าต้องการ มีดังนี้

หากลูกค้าต้องการห้องเก็บของอาจแจ้งเพิ่มเติม กับทางผู้จัดหรือสั่งผลิตเพิ่มเติมเองได้ตามความต้องการของลูกค้า

booth-type
booth-type_2

บู๊ทแบบตกแต่งพร้อมไฟ

บู๊ทแบบตกแต่งพร้อมไฟ เป็นบู๊ทสำเร็จเช่นกัน แต่วัสดุและอุปกรณ์สามารถปรับเปลี่ยนได้ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ส่วนใหญ่จะเป็นการเน้นงานพิมพ์กราฟฟิก inkjet ใช้ลูกเล่นจากงานพิมพ์มาตกแต่ง มีทั้ง พื้นหลัง ป้ายชื่อ ป้ายปิดหน้าโต๊ะ งานพิมพ์ แบบไดคัท ตัดตามรูปทรงงานกราฟฟิกที่ลูกค้าเป็นฝ่ายออกแบบ และจบด้วยการติดตั้งงานไฟสำหรับตกแต่ง อาจจะมีซ่อนไฟหลังโลโก้ลูกค้า ซ่อนไฟตามขอบงานพิมพ์ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้บู๊ธได้ โดยยังคงเป็นโครงสร้างกึ่งๆมาตรฐานไว้ได้ระดับหนึ่ง แต่งานพิมพ์ดูตื่นตาและน่าดึงดูดมากขึ้น

บู๊ทสั่งทำตามแบบ มีอยู่ 2 กรณี

1. ทำบู๊ธตามแบบลูกค้า

ลูกค้ามีแบบมาให้ผลิตได้เลย โดยที่ทางทีมผู้ผลิตไม่ต้องออกแบบ หรือ กำหนดรายละเอียดใดๆ ให้เพียงแค่ทำตามแบบที่ลูกค้ามรได้เลย โดยไม่ต้องมีการบรีฟงานก่อนออกแบบแต่อย่างใด รูปแบบแรกนี้ผู้ให้บริการสามารถเข้าหน้างานและ จัดทำงานโครงสร้างตามแบบ และ เข้าพื้นที่ไปทำงานได้เลย โดยปกติแล้วลักษณะบู๊ธแบบนี้ทางผู้จัดงานจะเพียงแค่ขายพื้นที่เปล่า เพราะงานออกแบบเป็นไปตามลูกค้าต้องการทั้งหมด

booth-type_3

2. ทำบู๊ธตั้งแต่ออกแบบคอนเซ๊ป

เป็นการว่าจ้างจัดทำบู๊ธ โดยที่ทางลูกค้ามีแค่แผนที่จะออกงาน หรือ ร่วมแสดงสินค้าเท่านั้น แต่มาเริ่มงานกับผู้จัดทำบู๊ธตั้งแต่การกำหนดคอนเซป โดยการทำแบบตามบรีฟกับผู้รับจ้าง นั้นคือขั้นตอนการทำแบบ 3D ตามคอนเซปที่คุยกัน เช่น ลูกค้าขายสินค้าเครื่องมือช่างอุตสหกรรม ทางลูกค้าจะเรียกผู้รับเหมาไปประชุมรับบรีฟ เพื่อแจ้งให้ทราบว่าทางลูกค้าอยากได้งานอารมณ์ประมาณใหน ขนาดบู๊ทเท่าไหร่ ความสูงของบู๊ทออฟชั่นภายในบู๊ทมีอะไรบ้าง ชุดเคาน์เตอร์ ห้องเก็บของ ตู้โชว์ ชุดเก้าอี้เจรจา ธีมสีของลูกค้า เป็นต้น
 
หลังจากรับบรีฟแล้ว ทางด้านผู้ออกแบบก็จะเริ่มคิดงานและเริ่มทำการออกแบบ ส่งแบบให้ทางลูกค้าตรวจเช็คความต้องการ เมื่อแบบงานผ่านการอนุมัติ ก็จะถึงขั้นตอนทางทีมก่อสร้าง ทางทีมก่อสร้างจะเริ่มงานผลิตตามแบบที่ผู้ออกแบบได้ออกแบบไว้ แบบงานบู๊ทประเภทนี้ สามารถใส่ลูกเล่น รายละเอียดได้มากที่สุด ทั้ง งานไฟ งานจอ งานinkjet งานไดคัท งานเฟอร์นิเจอร์สั่งทำ หรือเรียกง่ายๆว่า  Full Function Exhibition Booth
booth-type_4